Nằm khép mình, khiêm tốn cạnh quốc lộ 4E, thuộc địa bàn tổ 9 phường Nam Cường, thành phố Lào Cai là trường Tiểu học Nam Cường. Trường được tách ra từ trường Phổ thông cơ sở xã Nam Cường, thị xã Cam Đường từ năm 1999. Từ khi thành lập cho đến nay, trường Tiểu học Nam Cường vẫn là một trong các trường vùng ven khó khăn của thành phố. Địa bàn phường khá rộng, hơn 40% dân số là người dân tộc thiểu số,  đời sống của nhân dân địa phương còn nghèo nàn, học sinh ít, dân trí không đồng đều và thấp so với các địa bàn trên thành phố. Cả trường có trên 90% cha mẹ học sinh là lao động nông nghiệp và lao động tự do. Hơn 50% giáo viên nhà trường tuổi cao, trình độ đào tạo Trung cấp chiếm 70%. Các phòng học, phòng làm việc của trường đều là phòng tạm. Hàng năm, nhà trường đều phải sửa chữa song vẫn ảnh hưởng không tốt đến chất lượng  dạy và học của thầy và trò.
Khó khăn là vậy, song tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường vẫn luôn khắc phục khó khăn, miệt mài, thầm lặng phấn đấu đạt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra hàng năm. Năm học 2009-2010, toàn trường có 100% học sinh đạt hạnh kiểm đủ, có 27,9%  học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, 25,3% học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, 100% học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học, 03 cán bộ - giáo viên đạt Lao động tiên tiến, 01 cán bộ quản lí đạt danh hiệu Cán bộ quản lí giỏi cấp thành phố.


Năm học 2010-2011 này, toàn trường chỉ có 14 cán bộ giáo viên, nhân viên, 07 lớp, 151 học sinh nhưng nhà trường vẫn tổ chức nghiêm túc, hiệu quả các chuyên đề, hoạt động ngoại khoá, 2 đợt hội giảng theo quy định và bồi dưỡng học sinh theo đối tượng nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong toàn trường. Việc bồi dưỡng cán bộ, giáo viên và học sinh được nhà trường quan tâm, đầu tư ngay từ đầu năm học. Kết quả mà các em học sinh và các cô giáo tham gia hội thi cấp thành phố vừa qua thật đáng biểu dương, ghi nhận: 01 giải Nhất môn Toán, 01 giải Ba, 01 giải khuyến khích môn Tiếng Việt (trong Ngày hội giao lưu Tiếng Việt và thi học sinh giỏi lớp 5 dành cho học sinh dân tộc thiểu số); 01 cán bộ quản lí đạt giải Nhì, 02 giáo viên - được công nhận danh hiệu Tổ trưởng chuyên môn, Giáo viên giỏi cấp thành phố.
Không chỉ cố gắng trong công tác nâng cao chất lượng dạy học mà việc tổ chức các hoạt động ngoại khoá, phong trào văn nghệ cũng có nhiều thay đổi và tiến bộ. Không có giáo viên Âm nhạc, Ban Giám hiệu cũng như các giáo viên chủ nhiệm vẫn cố gắng học hỏi, tham khảo để tìm được các bài  múa, bài hát dân ca phù hợp, tổ chức tập luyện để học sinh nhà trường tự phục vụ trong các ngày lễ. Đặc biệt, nhà trường đã thành lập được đội văn nghệ, lựa chọn tiết mục tham gia giao lưu với các trường bạn trong toàn thành phố. Với kết quả: 01 giải Khuyến khích,  01 giải Chuyên đề trong Hội thi Giao lưu tiếng hát dân ca cấp thành phố tuy còn khiêm tốn song cũng là nguồn động viên rất lớn đối với thầy và trò nhà trường. 
Với sự cố gắng không quản khó khăn ấy của cả thầy và trò nhà trường, chắc chắn trong năm học này và các năm học tiếp theo trường Tiểu học Nam Cường sẽ có những bước tiến mới.
                                                           
                    

Tác giả bài viết: Đặng Thị Linh