Phương pháp, kĩ thuật dạy học môn Tiếng Việt lớp 4 Chương trình GDPT 2018

Với mục tiêu giải quyết những khó khăn vướng mắc khi thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 4, chiều ngày 27/09/2023, tổ chuyên môn khối 4 trường Tiểu học Nam Cường tổ chức chuyên đề: “Phương pháp, kĩ thuật dạy học lớp 4 Chương trình GDPT 2018” qua môn Tiếng Việt do cô giáo Phạm Thị Nguyệt và các em học sinh lớp 4A2 thực hiện.

Bài 5. Thằn lằn xanh và tắc kè (Tiết 2) với nội dung kiến thức luyện từ và câu về luyện tập danh từ đã được cô Nguyệt thiết kế qua 5 hoạt động chính. Trong các hoạt động của tiết dạy, giáo viên đã tổ chức khai thác triệt để những kiến thức thực tế, vốn có của học sinh. Học sinh phát huy được tính tích cực trong các hoạt động từ cá nhân đến cặp nhóm và chia sẻ trước lớp nhờ đó tạo được sự gắn kết chặt chẽ giữa kiến thức đã học, đã biết với nội dung kiến thức trong bài học mới. Học sinh có kĩ năng tương tác, đặt những câu hỏi vì sao? tại sao? để hiểu sâu kiến thức.

Bên cạnh kĩ thuật dạy học linh hoạt, giáo viên đã chủ động trong việc sử dụng, lựa chọn phương pháp, hình thức dạy học phù hợp với đối tượng học sinh. Việc sử dụng công nghệ thông tin vào dạy học một cách vừa phải, hiệu quả qua hoạt động số 2 và vận dụng lớp học đảo ngược ở hoạt động số 3 – Tìm các danh từ theo từng chủ đề đã hình thành cho học sinh kĩ năng tự học, kĩ năng thao tác với máy tính thông qua các phần mềm học tập.

Tiết học diễn ra nhẹ nhàng, hiệu quả, giáo dục học sinh thêm yêu môn Tiếng Việt, ham muốn khám phá ngôn ngữ đặc biệt phong phú của Tiếng Việt, đồng thời rèn luyện cho học sinh kĩ năng dùng từ đặt câu và vận dụng vào viết văn.

Sau dự giờ, các đồng chí tham dự chuyên đề đã chia sẻ, thảo luận về tiết dạy. Các ý kiến đã tập trung vào phân tích các hoạt động học của học sinh, chỉ ra những khó khăn mà học sinh gặp phải, đưa ra những băn khoăn khi sử dụng các thiết bị dạy học, cách ứng dụng công nghệ thông tin sao cho phù hợp từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả Chương trình GDPT 2018 môn Tiếng Việt lớp 4.

Một số hình ảnh thực hiện chuyên đề